Trà Tân Cương Thái Nguyên, Đệ Nhất Danh Trà

24/04/2024
Trà Tân Cương Thái Nguyên, Đệ Nhất Danh Trà

Thái Nguyên được biết đến là nơi trồng chè nổi tiếng, đã từ lâu trà Tân Cương được tôn vinh là “Đệ Nhất Danh Trà” của đất nước. Mặc dù không phải là nơi có diện tích trồng chè lớn nhất nhưng đây là nơi sản xuất ra những lá chè tươi mang hương vị đặc trưng mà không ở đâu có được. Trà Thái Nguyên là loại trà xanh được trồng, thu hái và chế biến từ bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân thuộc vùng đất Tân Cương – Thái Nguyên – một tỉnh thuộc miền Bắc Việt Nam ta. Trà tân cương thái nguyên có hương vị thơm ngon đặc trưng, vị tiền chát hậu ngọt sâu làm say mê biết bao người thưởng trà.


Trà Thái Nguyên có thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và khả năng sản xuất của mỗi tổ chức hay cá nhân, hiện nay có rất nhiều người tham gia sản xuất trà nhưng người sản xuất đạt được tay nghề cao thì không nhiều, nhưng với tinh thần học hỏi không ngừng trong ngành nghề, Tân Cương Xanh hy vọng ngày càng có nhiều nghệ nhân hơn để các sản phẩm trà tân cương thái nguyên được vươn xa để sánh ngang cùng các sản phẩm trà trên Thế giới.


Hương vị của trà Tân Cương chắc chắn sẽ không thể lẫn vào đâu được bởi đặc thù vùng đất và khí hậu ở Thái Nguyên vô cùng thuận lợi, rất tốt cho việc chăm sóc và sản xuất mà không ở đâu có được. Nó đã trở thành một nông phẩm mang tính đặc thù của vùng đất Thái Nguyên.
Trà Thái Nguyên thường mang những đặc trưng riêng như:

  1. Cánh trà: Cánh trà tân cương thái nguyên sau khi chế biến sẽ cong như lưỡi câu có hình dạng xoắn. Cánh trà Thái Nguyên đạt chuẩn là cánh trà có độ khô và giòn rôm rốp khi bóp nát.
  2.  Màu sắc nước trà khi pha: trà tân cương thái nguyên  đúng chuẩn khi pha sẽ có màu nước vàng xanh của cốm non, trong và sánh đẹp.
  3. Hương trà: trà tân cương thái nguyên  có mùi thơm của cốm non rất dịu nhẹ, dễ chịu và thơm mát.
  4. Vị trà: trà tân cương thái nguyên  khi uống sẽ có vị chát nhẹ đầu lưỡi, hậu vị ngọt dịu lan tỏa khắp khoang miệng và đọng lại ở cổ họng.

Để pha được ấm trà thơm ngon và giữ được hương vị đặc trưng, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Cho khoảng 3gr – 5gr trà vào ấm, bạn có thể tùy chỉnh lượng trà phù hợp với sở thích uống đậm, nhạt.
  • Bước 2: Thêm khoảng 250ml nước nóng vào ấm ở nhiệt độ 85 – 90 độ C, tránh pha trà với nước sôi vì sẽ khiến trà bị cháy, mất đi hương vị vốn có.
  • Bước 3: Hãm trà trong khoảng 2 – 3 phút, rót trà ra tách và thưởng thức.
  • Bước 4: Lặp lại bước 2 để tiếp tục có những ấm trà Thái Nguyên thơm ngon.

​​​​​​​

Để có một sức khỏe tốt và một tuổi thọ cao thì ngoài việc sống lành mạnh thì việc uống trà hàng ngày được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá. Trà là thức uống nên sử dụng mỗi ngày, có tác dụng phòng bệnh, thải độc và đặc biệt là tăng tuổi thọ. 10 tác dụng của uống trà mỗi ngày tuyệt đối không nên bỏ qua:

  • Giảm các chiệu trứng dị ứng
  •  Tăng cường khả năng tập trung
  •  Giúp răng chắc khỏe
  •  Kéo dài tuổi thọ
  •  Giúp làm đẹp da
  • Hỗ trợ tiêu đốt mỡ thừa
  •  Cải thiện thị lực
  •  Giảm Cholesterol
  •  Giúp bạn thấy vui vẻ hơn
  •  Ổn định huyết áp.

Lưu ý khi uống trà Tân Cương Thái Nguyên
Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng trà Tân Cương Thái Nguyên, bởi trong một vài trường hợp, việc sử dụng không đúng cáchcòn làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng trà đã để qua đêm. Bởi khi và chỉ khi uống trà mới pha bạn mới có thể cảm nhận được vị ngon và thơm của sản phẩm. Vì vậy việc để nước trà sau hẳn một đêm sẽ khiến nó bị biến chất, nước không còn xanh và hương vị không thơm ngon nữa. Bên cạnh đó bạn cũng không nên hãm chè quá đặc. Chỉ cần một lượng vừa đủ trà sẽ trở nên thơm ngon trọn vị hơn. Khi sử dụng chè pha quá đặc sẽ làm tăng hàm lượng cafein từ đó làm bạn bị mất ngủ. Nguy hiểm hơn nếu liên tục sử dụng trà hãm quá đặc thì động mạnh có nguy cơ bị xơ vữa, thậm chí gây đau nhói tim.


Và ngay cả khi đói bụng hay vừa ăn cơm no xong, bạn cũng đừng vội dùng trà ngay. Với một chiếc bụng đói, uống trà làm bạn nôn nao, đôi khi còn hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn. Bởi khi đói, dạ dày bạn sẽ tiết ra dịch vị chua vừa làm mất cảm giác ngon miệng, vừa khiến bạn bị say trà. Còn khi mới ăn no xong, hẳn là bạn sẽ chẳng thể cảm nhận được hết vị ngon của thức trà nức danh khắp bốn phương.
Khi vọng một vài chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc chon mua và thưởng trà tân cương thái nguyên đúng chuẩn.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo